TVBUY Vietnam

Công dụng của quả sung không phải ai cũng biết

20/02/2024 | Lượt xem : 4  

Quả sung, được biết đến với tên khoa học là Ficus Carica, không chỉ là một loại quả có hình dáng độc đáo như một giọt nước với vỏ màu xanh lục hoặc màu tím, mà còn là một kho báu dinh dưỡng nhỏ bé nhưng đầy tiềm năng. Bên trong từng quả sung, có hàng trăm hạt nhỏ li ti được bao phủ bởi một lớp thịt màu hồng, với hương vị ngọt ngào và dịu dàng.

Sự giàu có dinh dưỡng của quả sung không thể bị coi thường. Được biết đến là một nguồn cung cấp giàu glucose, saccarose, axit oxalic, axit quinic và các nguyên tố vi lượng như Canxi, Phốt pho, Kali, cùng nhiều loại vitamin, quả sung thực sự là một phần quan trọng trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của con người.

Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng không chỉ quả sung mà cả lá sung và các chiết xuất từ quả sung đều có khả năng đáng kể trong việc ngăn ngừa ung thư - một căn bệnh đe dọa đời sống của hàng triệu người.

Có thể bạn đang tự hỏi liệu những khẳng định này có được chứng minh hay không? Hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin trong nội dung dưới đây để có cái nhìn tổng quan và rõ ràng hơn về sức khỏe và lợi ích của quả sung đối với cơ thể con người.

Giá trị dinh dưỡng có trong quả sung

Quả sung tươi là một loại thực phẩm tuyệt vời cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Trong quả sung có chứa hàm lượng lớn vitamin và khoáng chất nhưng lại tương đối ít calo.

Theo số liệu thống kê của FoodData Central, trong khối lượng 100g, quả sung tươi và quả sung khô có chứa hàm lượng các dưỡng chất như sau:

 

Sung tươi

Sung khô

Năng lượng

74 kcal

249 kcal

Chất đạm

0.75 g

3.3 g

Chất béo

0.3 g

0.93 g

Chất xơ

2.9 g

9.8 g

Đường

16.26 g

47.92 g

Canxi

35 mg

162 mg

Sắt

0.37 mg

2.03 mg

Magiê

17 mg

68 mg

Phốt pho

14 mg

67 mg

Kali

232 mg

680 mg

Vitamin C

2 mg

1.2 mg

Folate

6 mcg

9 mcg

Choline

4.7 mg

15.8 mg

Vitamin A

7 mcg

0 mcg

Beta-carotene

85 mcg

6 mcg

Lutein and zeaxanthin

9 mcg

32 mcg

Vitamin K

4.7 mcg

15.6 mcg

Quả sung có chứa một lượng lớn các khoáng chất, vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết khác.

Canxi có trong quả sung là khoáng chất quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là sự phát triển của hệ xương. Việc sử dụng quả sung trong bữa ăn có thể bồi đắp đủ hàm lượng Canxi cần thiết cho cơ thể.

Đồng cũng là một khoáng chất quan trọng giúp quá trình trao đổi chất và sản xuất năng lượng, hình thành các tế bào máu, mô liên kết và chất dẫn truyền thần kinh tốt hơn. 

Vitamin B6 là một loại vitamin cần thiết cho quá trình phá vỡ protein trong chế độ ăn và tạo ra các protein mới. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của não.

Lợi ích của quả sung

Quả sung mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể, bao gồm thúc đẩy sức khỏe hệ tiêu hóa và tim mạch, kiểm soát lượng đường trong máu… và rất nhiều công dụng khác.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Từ lâu nay, quả sung đã được sử dụng như một phương thuốc điều trị hiệu quả các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như táo bón.

Trong quả sung có chứa hàm lượng lớn chất xơ và prebiotic. Dưỡng chất này có thể giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa bằng cách làm mềm phân, giúp hạn chế tối đa tình trạng táo bón, bệnh trĩ.

Ngoài ra, chất xơ còn được xem là nguồn thức ăn cho các vi khuẩn lành mạnh tồn tại trong đường ruột, giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra trơn tru và cải thiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như viêm loét đại tràng.

Một nghiên cứu được thực hiện trên 150 người bị hội chứng rối loạn đường ruột kèm theo táo bón (IBS-C) đã cho thấy, những người sử dụng khoảng 8 quả sung khô (khoảng 90g) mỗi ngày đã giảm đáng kể các triệu chứng đau bụng, đầy hơi và táo bón. Ngược lại, tình trạng này vẫn kéo dài đối với nhóm người không sử dụng sung.

Tăng thị lực

Trong quả sung có chứa nhiều loại vitamin (vitamin A, B, C,...) và anthocyanin. Đây là những loại dưỡng chất có khả năng kích thích sản xuất rhodopsin trong võng mạc, giúp võng mạc thích nghi với sự thay đổi của ánh sáng và cải thiện khả năng phân biệt của mắt trong bóng tối.

Sự có mặt của omega-3 còn gia tăng sự bảo vệ võng mạc, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, tăng cường thị lực tối đa. Ngoài ra, quả sung còn có thể giảm sưng mắt.

quả sung giúp tăng cường thị lực
Hãy thêm sung vào thực đơn hàng ngày khi mắt bạn có dấu hiệu mệt mỏi, thị lực giảm sút.

Giúp xương chắc khỏe, dài thêm

Như đã phân tích ở phía trên, quả sung rất giàu Canxi và các khoáng chất giúp tổng hợp Canxi như phốt pho, magie, kali. Nhờ đó, công dụng của quả sung còn là củng cố và bồi đắp dưỡng chất để xương phát triển vượt trội.

Phốt pho có tác dụng thúc đẩy sự hình thành và tái sinh xương trong các trường hợp xương bị tổn thương hoặc thoái hóa. Sự kết hợp giữa khoáng chất này và Canxi giúp xương luôn chắc khỏe và phát triển về chiều dài.

Trên thực tế, ½ cốc quả sung khô cung cấp hàm lượng Canxi tương đương ½ cốc sữa. Ngoài ra, chúng còn chứa hợp chất stronti. Đây là hợp chất có vai trò to lớn trong việc củng cố sức khỏe của xương. 

Ngoài ra, hàm lượng kali cao trong quả sung còn hỗ trợ quá trình chống lại sự bài tiết canxi qua nước tiểu do chế độ ăn nhiều muối gây ra. Nhờ đó, canxi luôn được giữ trong xương và giảm nguy cơ loãng xương.

Hỗ trợ giảm cân

Ruột quả sung có chứa rất nhiều hạt nhỏ li ti. Các hạt này giúp cơ thể hấp thụ chất béo của thức ăn trong đường tiêu hóa, tăng cường sức khỏe đường ruột. Đây chính là một điểm cộng cho công dụng hỗ trợ giảm cân của quả sung.

Ngoài ra, chất xơ và chất xơ hòa tan (Pectin) trong quả sung còn giúp bạn kiểm soát cân nặng, tăng cường trao đổi chất, giảm lượng Cholesterol, ngăn ngừa chất béo không tích tụ nhiều ở bụng, đùi, mặt. 

Kiểm soát lượng đường trong máu

Một công dụng của quả sung khác chính là giúp kiểm soát lượng đường trong máu, chống lại bệnh tiểu đường.

Theo một nghiên cứu được thực hiện  vào năm 1998, trên 10 người mắc bệnh tiểu đường loại 1 đã cho thấy, uống trà lá sung vào buổi sáng có thể làm giảm nhu cầu insulin đáng kể, cụ thể là 12%.

Một nghiên cứu khác cũng đưa ra kết quả tương tự cho thấy, đồ uống có chiết xuất từ quả sung có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn so với đồ uống bình thường. Do đó, những đồ uống có chiết xuất từ quả sung có tác động tích cực đến lượng đường trong máu.

Tuy nhiên trong quả sung, đặc biệt là quả sung khô có chứa nhiều đường và có thể làm tăng lượng đường trong máu chỉ trong thời gian ngắn. Do đó, bạn nên sử dụng sung khô một cách vừa phải.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch vành

Ngăn ngừa bệnh tim mạch vành là công dụng thứ 4 của quả sung. Với sự có mặt của phenol, omega-3, omega-6 và một vài loại axit béo khác, quả sung có tác dụng cải thiện huyết áp và lượng mỡ trong máu, giúp cải thiện sức khỏe mạch máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Tuy nhiên, công dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch vành của quả sung vẫn còn nhiều tranh cãi. Bởi lẽ, có hai ý kiến theo 2 luồng nghiên cứu khác nhau.

Nghiên cứu đã chứng minh, chiết xuất quả sung làm giảm huyết áp ở những con chuột có huyết áp bình thường, cũng như những con có huyết áp cao. 

Một nghiên cứu khác trên động vật cũng cho thấy sự cải thiện tích cực cholesterol toàn phần, cholesterol HDL và chất béo trung tính khi bổ sung các chiết xuất từ lá sung.

Tuy nhiên, luận điểm này đã bị phá vỡ khi có một nghiên cứu chứng minh điều ngược lại. Cụ thể, một nghiên cứu kéo dài 5 tuần ở 83 người có cholesterol LDL cao đã cho thấy, không có bất kỳ sự thay đổi nào về lượng mỡ trong máu đối với những người bổ sung khoảng 14 quả sung khô (120g) vào chế độ ăn hàng ngày.

Vì vậy, vẫn còn thêm nghiên cứu chứng minh công dụng của quả sung và sức khỏe tim mạch.

Thúc đẩy sự khỏe mạnh của da

Quả sung còn được nghiên cứu là có tác dụng hữu ích đối với làn da, đặc biệt là những người bị viêm da dị ứng, da khô.

Sự kết hợp các dưỡng chất trong chiết xuất từ trái cây (bao gồm quả sung) đã được chứng mình là có tác dụng chống oxy hóa trên tế bào da, giảm sự phân hủy collagen và đẩy lùi sự xuất hiện của các nếp nhăn.

Ngoài ra, việc sử dụng kem dưỡng da làm từ chiết xuất quả sung khô mang lại hiệu quả cao hơn so với các loại kem hydrocortisone hoặc các phương pháp điều trị cơ bản.

quả sung thúc đẩy sự khỏe mạnh của da
Chiết xuất từ quả sung có tác dụng giảm sự phân hủy collagen, ngăn ngừa xuất hiện nếp nhăn.

Đặc tính chống ung thư tiềm năng

Nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm đã được tiến hành nhằm chứng minh tác dụng của lá sung đối với các tế bào ung thư.

Lá sung và nhựa mủ tự nhiên từ cây sung được chứng minh có chứa hoạt tính kháng u, chống lại ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư cổ tử cung và các tế bào ung thư gan.

Ngăn ngừa ung thư ruột kết

Pectin có trong quả sung giúp kích thích nhu động ruột khỏe mạnh. Hàm lượng chất xơ cao có tác dụng ngăn cản một số loại ung thư vùng bụng cũng như ung thư ruột kết và mang lại lợi ích cho sức khỏe tổng thể. 

Ngoài ra, vỏ, cùi, lá, quả và mủ của quả sung có tác dụng chống tăng sinh đáng kể đối với tế bào ung thư đại trực tràng của người. Sau 48 giờ điều trị, các chiết xuất từ quả sung đã gây ra quá trình chết rụng của các tế bào ung thư.

Ngăn ngừa ung thư vú

Chiết xuất bergapten, psoralen và các thành phần của lá sung có khả năng ngăn chặn sự phát triển và di cư của các tế bào ung thư vú trên cơ thể người.

Cụ thể, xét nghiệm MTT đã cho thấy, chiết xuất của quả sung có tác động chống tăng trưởng và thúc đẩy quá trình chết rụng của tế bào ung thư tăng lên, khả năng di chuyển của các tế bào ung thư vú giảm đi.

Ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Mủ của quả sung được chứng minh là có tiềm năng để phát triển thành các phương thức điều trị và phòng ngừa ung thư cổ tử cung ở phụ nữ - Một căn bệnh do virus HPV gây ra.

Khi bôi mủ sung lên vết mụn cóc, các nhà khoa học đã phát hiện khả năng chữa khỏi các tổn thương do virus HPV gây ra của chiết xuất mủ sung này. Từ đó, họ nghiên cứu được chiết xuất mủ sung có đặc tính ức chế sự phát triển các tế bào ung thư cổ tử cung.

Ngăn ngừa các tế bào ung thư gan

Một nghiên cứu đã chứng minh rằng, hoạt tính chống ung thư của chiết xuất từ lá và quả sung có tác động đến sự tăng sinh, quá trình chết rụng và hoại tử các tế bào ung thư gan.

Giúp thai kỳ khỏe mạnh

Một trong những công dụng của quả sung rất tuyệt vời đó chính là giúp thai kỳ khỏe mạnh. Bởi lẽ, trong quả sung có chứa đủ canxi, sắt, kali và kẽm - Đây là những chất dinh dưỡng quan trọng cho một thai kỳ khỏe mạnh.

Ngoài ra, hàm lượng khoáng chất có trong quả sung gần giống với hàm lượng khoáng chất trong sữa mẹ. Thêm sung vào khẩu phần ăn của mẹ bầu có thể kích thích tuyến sữa hoạt động mạnh, mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào cho con.

Ngoài quả sung tươi, sung khô còn chứa một lượng đáng kể axit béo omega-3, rất cần thiết cho sự phát triển tối ưu của thai nhi. Tiêu thụ dồi dào Omega-3 trong thời kỳ mang thai cũng giúp giảm tỷ lệ chuyển dạ sinh non và sinh non.

Tốt cho tóc

Trong quả sung rất giàu sắt. Đây là một trong những khoáng chất quan trọng giúp duy trì một mái tóc khỏe mạnh. Ngoài ra, các dưỡng chất trong chiết xuất quả sung được cho là tăng cường và giữ ẩm cho tóc, giảm nguy cơ gãy rụng, tăng khả năng phát triển của mái tóc.

Một nghiên cứu về mối quan hệ giữa dinh dưỡng và tình trạng rụng tóc ở phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh cho thấy, các khoáng chất có trong quả sung như kẽm, đồng, selen, magie, canxi, vitamin B và vitamin C là tạo nên sự phát triển bền vững của mái tóc khỏe mạnh.

Cách thêm quả sung vào chế độ ăn uống

món ăn từ quả sung

Bạn có thể bổ sung quả sung vào khẩu phần ăn hàng ngày  bằng cách chế biến chúng thành các món ăn khác nhau.

  • Sử dụng sung tươi làm salad: Quả sung tươi có hàm lượng calo thấp, bạn còn có thể bổ sung sung tươi vào món salad hoặc món tráng miệng. Ngoài ra, mứt sung cũng là một món ăn bạn nên thử.
  • Sử dụng sung khô làm món ăn nhẹ: Quả sung khô có vị ngọt dịu, rất thích hợp để bạn sử dụng làm món ăn nhẹ cho bữa xế chiều. Tuy nhiên, sung khô có chứa nhiều đường và calo, do đó bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải. 
  • Trà lá sung khô: Lá cây sung thường được sử dụng làm màng bọc cho các món ăn như cơm, thịt hoặc các loại bánh có nhân. Ngoài ra, bạn có thể dùng lá sung khô để pha trà. Như phân tích phía trên, trà lá sung cũng mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Quả sung mang lại nhiều lợi ích tiềm năng cho sức khỏe, là thành phần tuyệt vời trong chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều sung có thể tăng tình trạng loãng máu do hàm lượng vitamin K có trong chúng. Do đó, bạn chỉ nên có kế hoạch sử dụng phù hợp.

Blog sức khỏe
Đẳng cấp của
sự khác biệt
chung-nhan-csi-small
Tháng 11/2017, TVBUY vinh dự được cấp chứng nhận CSI - “Doanh nghiệp xuất sắc” được nhiều khách hàng hài lòng trong lĩnh vực phân phối thực phẩm chức năng. Đây là phần thưởng xứng đáng khẳng định những nỗ lực, phấn đấu và cải tiến không ngừng nghỉ trong quá trình thành lập và phát triển của TVBUY.
Với phương châm hoạt động “Vì sức khỏe vàng của người Việt”, TVBUY cam kết mang đến những sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp tốt nhất cho người tiêu dùng. Đặc biệt, tất cả các sản phẩm đều có xuất xứ từ những tập đoàn danh tiếng, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt các tiêu chuẩn Quốc Tế như cGMP.
Tất cả các sản phẩm của TVBUY đều được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ, được Cơ quan Quản lý Nhà nước tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.
up